Tưới nước cho hoa lan

Tưới nước cho hoa lan là vấn đề quan trọng. Tưới nhiều nước hay ít quá thì cây lan cũng chết. Đặc điểm của cây lan là rể ở dạng nửa nổi nữa chìm do đó cần để bộ rễ của lan có thời gian khô nhất định giữa hai lần tưới nước.

Khi chất trồng không được khô giữa hai lần tưới thì rễ lan bị thiếu oxy và sự thông thoáng nên cây lan không phát triển tốt. Sau thời gian dài thì cần thay giá thể. Lúc này giá thể không còn khả năng giữ nước mặc dù ta tưới nước rất nhiều.

Khi tưới nước cho hoa lan nên phun sương nhẹ nhàng, tránh dùng vòi phun nước mạnh có thể làm tổn thương cây lan. Việc tưới nước có thể di chuyển qua lại đến 3 lần cho nước thấm đều toàn chậu. Nếu tưới nước ồ ạt thì nước chảy xuống đáy chậu và đi ra ngoài hết. Dù cho tưới nhiều nước nhưng nước không thấm vào chất trồng được.

Mẹo để biết ngày hôm đó đã tưới đủ nước chưa là lúc 5 giờ chiều dùng tay sờ dưới đáy chậu. Nếu thấy khô ráo là hôm đó tưới chưa đủ.Ngày hôm sau phải tăng lên. Nếu thấy ẩm ướt quá có nghĩa đã tưới dư nước. Hôm sau bớt lại. Tốt nhất là hơi khô một chút thôi. 

Vào mùa khô cần tưới nhiều nhưng một số loài lan lại rơi vào mùa nghĩ . Mùa nghĩ này giúp cho cây phát triển chồi hoa sau đó. Lúc này không nên tưới nước. Mùa nghĩ khi quan sát thấy cây lan rụng lá và rễ ngưng phát triển.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hoa mai

Thảo Cầm Viên

Món quà nhỏ giá trị tinh thần