Hoa mai

Người ta thường ghép cây hoa mai vàng lên cây mai Tứ Quý vì khi ghép như vậy hoa mai sẽ có màu sắc sặc sỡ hơn, bông to hơn và lâu tàn. Tuy nhiên hiện tượng thường gặp khi ghép mai vàng lên mai Tứ quý là bị phình củ tỏi tại nơi ghép làm cho cây mai kém đẹp. Nguyên nhân là sự phát triển không đồng bộ giữa gốc và nhánh ghép. Khi ghép cây mai vàng nên chọn tỷ lệ chênh lêch lớn giũa cành mai vàng và gốc ghép mai Tứ Quý vì cây mai vàng sẽ phát triển mạnh hơn cây mai Tứ quý.

Việc chăm sóc mai ghép công phu hơn mai trồng từ hạt. Cây mai ghép định kỳ nên 3 tháng dùng bàn chải đánh răng kỳ cọ thân cây để loại bỏ rong rêu, bụi đất bám lên thân. Đặc biệt khi dùng bàn chải để chà các rong rêu trên thân cây. Bạn có thể phát hiện các lỗ nhỏ trên thân do sâu đục thân phá hoại. Nếu xử lý không kịp thời thì vỏ cây sẽ bị nứt do sâu đục lổ làm tổ.

Cách xử lý loại sâu này đơn giản. Bạn mua thuốc trừ sâu sinh học (Nội hấp) tưới vào gốc thì thuốc sẽ hút vào rể sau đó vận chuyển đến toàn bộ thân cây tiêu diệt loài sâu đục thân.


Lặt lá cho hoa mai.

Có khi nào bạn đặt câu hỏi vì sao phải lặt lá hoa mai không ?

Trong rừng người ta có lặt lá mai đâu mà hoa vẫn nở ?

Quan sát cành mai già ở trong vườn. Khi lá già bị rung đi thì các nụ gần đó sẽ lớn nhanh. Các lá này góp phần tạo nên nụ hoa vừa nuôi dưỡng nụ hoa đồng thời ngăn cản, kìm hãm làm cho nụ hoa lớn chậm. 

Vào mùa thu, bên trong lá mai xuất hiện các chất ngăn cản sự tăng trưởng như acid abscisic, đây là hormon thực vật thường được tạo ra khi thực vật gặp điều kiện bất lợi. Chất này càng nhiều thì chúng làm lá chậm lớn và ức chế sự tăng trưởng của các nụ hoa gần đó.

Trong rừng khi cây Mai không bị lặt lá, các lá này dần dần tự rụng đi từ cuối tháng Giêng đến cuối tháng 2 âm lịch sẽ trổ bông. Cành già trổ trước, cành non trổ sau. Nghĩa là hoa nở không đồng loạt. Trên cây có cành đã trổ xong, tạo trái, lá xanh non mơn mởn, cành non có nụ nên cây không đẹp.

Muốn cây nở đồng loạt cho đẹp thì nên lặt lá mai. Sau khi lặt lá, nụ cần hơn 10 ngày để tăng trưởng và nở hoa.

Để tạo dáng, thế cho cây mai. Người ta thường dùng dây kẽm buộc quanh nhánh để uốn theo hình dáng mong muốn. Sau khi tháo dây kẽm ra thường để lại vết hằn trên nhánh làm cây mất đẹp. Mẹo nhỏ là pha phân K loãng và dùng cọ để quết lên chổ hằn do dây kẽm tạo ra. Cây sẽ cứng chắc và không bị khuyết sâu vào cành

Dây quấn có nhiều loại, mỗi loại có ưu nhược điểm khác nhau.

Dây kẽm có bọc vải trắng giúp bảo vệ cành non nhưng giữ ẩm ướt dễ gây nấm mốc nhất là trong mùa mưa.
Dây kẽm đen dễ quấn do mềm và màu đen dễ trùng với màu thân cây nên thẩm mỹ.

Thời điểm uốn cây thích hợp :
Tùy theo mỗi cây có thời gian khác nhau nhưng vẫn trên nguyên tắc chung là cho cây đang bước vào thời kỳ phát triển mạnh.
Hoa mai


Hoa mai


Tỉa nhánh cho hoa mai.

Trên cùng mọt nụ các bông có thể trổ kéo dài từ 3 đến 5 ngày. Trong điều kiện chăm sóc tốt thì hoa mai có thể nở kéo dài 1 tuần cho ta chơi Tết.

Thực tế sau đợt bông thứ nhất nếu ta ngắt bỏ các đài hoa thì cây sẽ trổ tiếp một đợt bông nữa nhưng ít người làm vì sợ cây mai mất sức cho mùa hoa năm sau.Mặt khác nhiều người nghĩ mai nở sẽ mang lại điều may mắn. Nếu hoa nở muộn người chơi cảm thấy ít hào hứng.

Sau Tết cây mai thường kiệt sức. Cần cắt bỏ các cành vượt. Các cành làm thế của cây không như ban đầu, không cần cắt sát mà cắt xa một chút để chỉnh sửa sau.

Thời điểm ngắt ngọn cây mai 

Nên ngắt đọt Mai trước tháng 6 âm lịch là hợp lý, vừa tạo dáng gọn, vừa kích thích cành mọc thêm nhiều, tược mới và tán sẽ dày hơn. Khoảng tháng 7 - 8 âm lich là thời điểm rất nhạy cảm. Tùy theo cây mai của bạn ở trong trạng thái nào để quyết định ngắt ngọn hay không ?
Chỉ ngắt cành có cành lá non mơn mởn hay chưa nhú mắt ngủ ở nách lá.

Mục đích khi ngắt ngọn mai 
Khi đọt mai đang mơn mởn là thời điểm cây đang phát triển mạnh. Ngắt đọt vào thời điểm này nhằm ngăn chặn sự phát triển của cây. Cây sẽ dồn nhựa nuôi cành và ức chế các mắt ngủ ở nách lá là để tạo nụ hoa.

Lý do là vị trí này sẽ mọc lên chồi non mới. Đến tháng 5 âm lịch ta tiến hành cắt đúng theo dáng và thế của cây mai. Việc cắt này sẽ giúp cây ra nhiều chồi mới.

Nên bỏ các hạt mai vì nếu để sẽ làm cây mai yếu đi.

Nếu chậu mai để trong nhà nên cho cây mai ra phơi nắng từ từ để quen dần với môi trường mới tiên hành cắt bỏ các cành nhánh mọc không theo thế.

Có thể phun Antonic kích thích sinh trưởng đâm chồi. Cách 7 ngày một lần. Phun khoảng 3 lần như vậy. Ngoài ra có thể dùng bánh dầu nhưng nhớ chôn xuống đất để khỏi nghe mùi khi phân hủy bánh dầu.

Khi thấy có chồi non nên phun thuốc để tránh các sâu bệnh phá hoại cây mai.

Thay đất cho hoa mai.

Cây mai sau khoảng 3 năm trồng trong chậu mà không thay đất thì đất bị bạc màu và nén chặt. Nên thay đất mới để cây giàu dinh dưỡng, đất được tơi xốp hơn giúp cây phát triển tốt hơn.

Chất trồng thông thường gồm : Đất, cát, phân hữu cơ, tro trấu v.v...

Thời gian thay đất 

Chậm nhất là cuối tháng ba âm lịch để tránh thời tiết oi bức ảnh hưởng đến sức khỏe của cây.

Cách thay đất cho hoa mai

 • Dùng xẻng xới xung quanh gốc cây. Cắt bỏ các rể dài tại vị trí đào. 
 • Bỏ đất cũ đi.
 • Trộn hỗn hợp 2 đất thịt, 1 cát, 5 tro trấu, 1 phân bò xuống chỗ đào xung quanh gốc cây.
 • Phun thuốc trừ nấm cho cây.
 • Rải phân hữu cơ lên bề mặt đất.
 • Phủ lớp đất mỏng lên trên lớp phân hữu cơ.
 • Phun thuốc kích thích ra rễ.
 • Che lưới tránh ánh nắng làm cháy lá cây. Sau 10 ngày thì tháo lưới đi.
 • Sau hai tuần thì cây bắt đâu nhú tược non. Phun thuốc định kỳ 15 ngày / lần phòng trừ sâu bọ phá hoại lá non.
Bứng cây mai từ thiên nhiên về trồng

Ở những nơi thiếu chất dinh dưỡng. Rễ cây phải đi xa gốc để kiếm ăn. Phần rễ non (Đầu rễ) ở xa mới có thể hút nước và chất dinh dưỡng. Phần rễ gần gốc (rễ già) không còn khả năng hút nước và chất dinh dưỡng. Chúng được coi như thân ngầm. Nếu ta bứng cây mai có bầu đất chỉ ôm các thân ngầm này thì cây mai sẽ yếu do mất nhiều nhựa, vết cắt lớn, khó liền sẹo và dễ bị nấm bệnh tấn công. Muốn an toàn cần bứng bầu đắt lớn. Việc cây mai có bầu đất lớn sẽ dẫn đến nguy cơ dễ bể bầu đất.

Khi bứng bầu đất cho cây mai cần chia ra làm 3 lần. Lần 1 đào 1/3 chu vi bầu đất sau đó nghĩ khoảng 1 tuần, tiếp tục đào 1/3 chu vi bầu đất và nghĩ 1 tuần. Tuần cuối cùng đào đất và bứng cây. Trong thời gian nghĩ nên bón thuốc kích rễ cho cây mai khỏe mạnh dễ thích nghi với môi trường mới.


Mẹo để biết cây mai khỏe mạnh 

Cây có màu da hồng, có ngấn, da răng răng chứng tỏ cây rất khỏe. Ngược lại, cây bị rong rêu, nấm mốc, da khô, vỏ bong tróc ... thì hoa nở không đạt và sang năm chăm sóc cây khó khăn.

Một số chú ý khi dùng kẽm uốn cây Mai :
 • Nên cắt nước khoảng 10 giờ trước khi uốn.
 • Dây kẽm nếu nhỏ nên quấn 2 đến 3 sợi song song để tăng độ cứng.Kém phải bọc vải hay ny lon.
 • Khi quấn tránh chồi, lá và cuống lá.
 • Cành dưới thấp thì quấn xuống nhưng ngọn phải hướng lên.
 • Không quấn quá chặt hay quá lỏng. Quấn theo hình xoắn ốc từ dưới lên. Chiều quấn theo chiều sẽ uốn cong nhánh.
 • Không quấn kẽm khi cây còn yếu hay mới thay chậu.
 • Sau khi quấn kẽm để cây trong mát từ 7 đến 10 ngày mới đem dần dần ra ánh sáng bình thường.

Nếu bạn trồng cây mai ở nhà để thưởng thức thì sau Tết cây mai vẫn lác đác trổ hoa. Bạn có thể ngắt bỏ các bông này đi để dưỡng sức cho cây mai. Tuy nhiên lúc này hoa mai nở thường mang theo các hột để duy trì nòi giống. Dùng các hột này để gieo trồng sẽ giúp bạn có một lượng lớn mai giống mà mình yêu thích.

Một số bệnh cho hoa mai vàng

Khi nhìn thấy đầu lá bị xoăn, đen mà không phải do bọ xít tấn công. Cần cung cấp thêm Mg cho cây phát triển về đọt. Xen kẽ nên cung cấp thêm Ca cho bộ rể cây khỏe mạnh và diệt côn trùng gây hại cho  cây.
Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Thảo Cầm Viên

Món quà nhỏ giá trị tinh thần