Giày thể thao

Giày thể thao
Giày thể thao

Đặc sản Miền Tây

Đặc sản Miền Tây
Đặc sản miền Tây

Dạo chơi tuổi già

Dạo chơi tuổi già là tác phẩm của nhà văn Sơn Nam. Khi đến tuổi nào đó con người cần sống chậm lại và suy nghĩ về cuộc sống đang dần trôi. Những bước chân rong ruổi đây đó của nhà văn đã tái hiện lại hình ảnh những nơi ông đã đi qua. Đã có lúc chúng ta đi xe máy quá nhanh nên những hình ảnh xung quanh trôi qua mà không để lại cho ta ký ức nào.


Dạo chơi tuổi già


Hãy thử trải nghiệm cuộc sống quanh ta bằng cách đi bộ nhẩn nha. Trong thời gian gần đây  ngoài đường người chạy bộ và đi xe đạp để tập thể dục ngày càng nhiều. Chiếc xe đạp gắn bó với tuổi thơ của biết bao người. Thời sinh viên đạp xe đi học để lại trong tôi nhiều kỷ niệm. Sáng ra khỏi nhà lúc 6 g. Trường học tiết 1 lúc 6g 30. Tôi đạp xe từ Thị nghè lên tới đường Tô Hiến Thành chỉ mất 30 phút. Con đường Sư Vạn Hạnh nối dài lúc bấy giờ là đường đất đỏ. Ở hai đầu đường có hai cây cột bê tông rất lớn là cổng của doanh trại. Trong sân trường ngày ấy chủ yếu là xe đạp.


Thu ăn măng trúc, đông ăn giá.
Xuân tắm hồ sen, hạ tắm ao.


Nhiều quan niệm cho rằng đông ăn giá là mùa đông có băng tuyết, người ta ăn uống thanh đạm ? Lại có quan niệm cho rằng giá là loại mầm từ hạt đậu xanh, món này được nhiều người ưa thích để ăn sống hay xào ?

Mùa xuân tắm hồ sen vì lúc này sen chưa có lá non. Mùa hè có lá non nên khi tắm dễ bị vướng víu ?

Lại nói về việc tắm. Nước giếng ấm vào mùa đông và mát lạnh vào mùa hè. Đây là quà tặng của thiên nhiên ban cho chúng ta.

Thú vui ngắm đồ cổ. Giữa ta và cái tô, cái chén đôi khi cách nhau vài thế kỷ. Nâng niu cái rìu bằng đá trong tay mà như cảm thấy đang nói chuyện với người tiền sử nào đó.

Khi tác giả ghé thăm Phú quốc. Ông mô tả giống chó Phú quốc như sau : Chân có móng đeo, giữa các ngón chân có làn da mỏng như chân vịt để lội nước cho nhanh. Trên lưng cái xoáy với mớ lông chạy dài từ cổ tới đuôi. Có người cho rằng đây là giống chó sói lâu ngày được thuần chủng. Loại chó này hung dữ với khách lạ nhưng quấn quýt với chủ của nó. Chúng có thói quen đào đất để chôn thức ăn dư thừa sau đó đào lên ăn. 


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hoa mai

Thảo Cầm Viên