Nhân giống cây hương thảo

 Cây hương thảo được biết đến như một loại gia vị chế biến trong nấu thịt bò. Tuy nhiên cây hương thảo còn giúp xua đuổi muỗi và mang lại trạng thái tinh thần sảng khoái cho mọi người trong ngôi nhà của bạn.

Để chăm sóc cây hương thảo phát triển tốt cần chú ý một số điểm như sau :

  • Không nên để cây ở môi trường quá ẩm ướt, cây dễ sinh bệnh. Cây hương thảo thích đất khô. Cây cần ánh sáng vừa phải. Cây hương thảo chịu hạn, cần ánh sáng nhưng không cần quá nhiều phân, đất trồng phải tơi xốp, không nên dùng phân hóa học, độ pH = 7 đến 7,8 là tốt nhất (Kiềm)
  • Khi tưới nước nên dùng bình xịt phun lên lá.
  • Khi mua về chậu 1 lớn thông thường người ta ghép 4 đến 6 cây nhỏ lại để chậu trông xum xuê. Bạn nên tách riêng từng cây nhỏ ra để trồng trong nhiều chậu. Khi trồng lại nên dùng tay nén cho đất chặt ôm lấy gốc cây con. Lý do khi gốc cây không được thông thoáng, nấm bệnh sẽ tấn công cây hương thảo làm cho cây chết dần. Lá sẽ bị đen và héo. Khi nhổ cây lên thì rễ đã héo khô. Nên bón vôi vào đất hay sử dụng chế phẩm Trichodema để bón vào đắt ngăn ngừa nấm bệnh.,

Nếu được treo ngay giếng trời thì các phòng xung quanh sẽ có một không gian tràn hương thơm.

Để nhân giống cây hương thảo có nhiều cách. Đối với người trồng tại nhà thì có lẽ cách này khá đơn giản và hiệu quả.

Cây hương thảo
Cây hương thảo trong ly nhựa đã ra rể màu trắng

Dùng ly nhựa dùng 1 lần rồi bỏ. Có nắp đậy để bảo vệ rể non cho cây. Cắm nhánh cây hương thảo vào trong nước. Sau khoảng 1 tuần thì cây bắt đầu ra rể màu trắng. Chú ý không nên để rể ra quá dài vì lúc này cây đã sống trong môi trường thủy sinh. Khi mang ra đất trồng thì cây sẽ khó sống.

Chậu đất nên dùng đất sạch có bán tại các cửa hàng cây cảnh để đảm bảo cho cây sống khỏe.

Cây hương thảo
Cây hương thảo trồng trong chậu


Thế là chúng ta có thêm 1 cây hương thảo mới.

Các bạn mới trồng nên chọn cây hương thảo lớn thân đã hóa gỗ để dễ dàng chăm sóc. Cây mọc lâu năm nhánh tỏa ra xung quanh rất đẹp. Có cây lên đến hơn 1 m xum xuê.

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hoa mai

Thảo Cầm Viên

Món quà nhỏ giá trị tinh thần