Sâm Bố chính

Cây sâm Bố hay là sâm Thổ Hào được người Chăm phát hiện cách nay gần 300 năm. ở Quảng Bình của Việt nam. Đây là cây dùng để tiến vua ngày xưa.

Trong những năm gần đây sau đại dịch. Sức khỏe được nhiều người chú trọng. Khi dịp xuân về người ta ít tặng cho nhau những vật phẩm như : Tiền, vàng, trang sức, rươu . .. mà thay vào đó là các sản phẩm bảo vệ sức khỏe. Với mong muốn người thân của mình luôn có sức khỏa dồi dào, trẻ trung và vui tươi...

Cây sâm Bố Chính dễ trồng, nở hoa màu đỏ đẹp.  Nếu nhà bạn có ban công nhỏ có hướng ánh nắng mặt trời buổi sáng. Thời gian chiếu nắng hơn 8 giờ /ngày là bạn có thể trồng một chậu sâm bố chính nhỏ. 

Công dụng của chậu sâm này là ngắm hoa và thỉnh thoảng dùng lá, hoa để nấu bát canh thịt khi cơ thể mỏi mệt. Bạn không lo hoa chất độc hại và có thể xem đây là rau sạch.

Lá cây sâm bố chính phơi khô làm trà uống giúp bạn ngủ ngon giấc, cải thiện trí nhớ...

Sâm Bố Chính giúp bổ tỳ vị, thanh nhiệt,  bổ máu, trị suy nhươc cơ thể, mất ngủ, suy dinh dưỡng, chữa đau lưng, chóng mặt, suy giảm sinh lý ....

Sâm Bố Chính 3 tháng tuổi


Sâm Bố |Chính 3 tháng có trái

Sau khoảng 3 tháng thì cây bắt đầu cho hoa. Hoa màu đỏ sẽ tàn trong 1 đến 2 ngày. Khi hoa tàn. Nụ hoa hoa sẽ cho trái hình trái khế. Trong trái có 5  múi. Mỗi múi có từ 5 đến 10 hạt. Trái còn non màu xanh. Khi chín có màu đen. Đem giao vào đất bạn sẽ có một cây sâm mới.

Sâm Bố Chính nở hoa
Sâm Bố Chính nở hoa


Hoa Sâm Bố Chính
Hoa Sâm Bố Chính héo rụng thành trái


Trái Sâm Bố Chính
Trái Sâm Bố Chính

Cây sâm bố chính cũng có thể mắc sâu bệnh như rệp sáp, bọ trĩ. Do thân cây sâm có lông cần phun thuốc trừ sâu định kỳ.Tại gia đình để hạn chế ảnh hưởng của thuốc trừ sâu. Có thể dùng nước rửa chén phá loãng 1 muỗng cà phê/ 1 lít nước. Rồi phun đều lên cả lá hoa.

Một loại bệnh trên cây sâm là thối đầu rể. Bệnh này do nấm Fusarium có sẵn trong đất gây nên. Cần khử nắm đất trồng trước khi trồng sâm. Phương pháp khử nấm có thể dùng vôi bột hay chế phẩm Trichoderma. Đối với đất có độ pH thấp nên dùng vôi dể trung hòa còn pH cao nên dùng nấm đối kháng Trichoderma.

Cách phòng bệnh cho cây Sâm Bố Chính 

  • Không nên lạm dụng phân đạm để bón cho cây sâm sẽ làm cây bị bệnh. Tốt nhất là bón cân bằn Đạm, Lân, Kali cho cây phát triển cân đối. 
  • Đất trồng phải thoát nước tốt, tránh úng ngập nước gây thối rể và cổ rể cây sâm. 
  • Trồng cây thưa tránh trồng cây có mật độ cao. 
  • Thường xuyên cắt bỏ lá gần gốc để giúp cho phần gốc thoáng giúp cây ít bị nấm bệnh

Cách làm trà Sâm Bố Chính 

  • Hái lá già ở sát gốc cây sâm
  • Hoa của Sâm Bố Chính nên lấy nhẹ nhàng sau khi nở vài ngày để phần nhụy còn lại sẽ phát triển thành trái sâm.
  • Phơi khô.
  • Hãm trong nước sôi như pha trà hàng ngày.

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hoa mai

Thảo Cầm Viên

Món quà nhỏ giá trị tinh thần