Sâm Bố chính

Cây sâm Bố chính có nguồn gốc ở Quảng Bình của Việt nam. Cây dễ trồng, nở hoa màu đỏ đẹp.

Nếu nhà bạn có ban công nhỏ có hướng ánh nắng mặt trời buổi sáng. Thời gian chiếu nắng hơn 8 giờ /ngày là bạn có thể trồng một chậu sâm bố chính nhỏ. 

Công dụng của chậu sâm này là ngắm hoa và thỉnh thoảng dùng lá, hoa để nấu bát canh thịt khi cơ thể mỏi mệt. Bạn không lo hoa chất độc hại và có thể xem đây là rau sạch.

Lá cây sâm bố chính phơi khô làm trà uống giúp bạn ngủ ngon giấc.

Sâm Bố Chính 3 tháng tuổi


Sâm Bố |Chính 3 tháng có trái

Sau khoảng 3 tháng thì cây bắt đầu cho hoa. Hoa màu đỏ sẽ tàn trong 1 đến 2 ngày. Khi hoa tàn. Nụ hoa hoa sẽ cho trái hình trái khế. Trong trái có 5  múi. Mỗi múi có từ 5 đến 10 hạt. Trái còn non màu xanh. Khi chín có màu đen. Đem giao vào đất bạn sẽ có một cây sâm mới.

Sâm Bố Chính nở hoa
Sâm Bố Chính nở hoa


Hoa Sâm Bố Chính
Hoa Sâm Bố Chính héo rụng thành trái


Trái Sâm Bố Chính
Trái Sâm Bố Chính

Cây sâm bố chính cũng có thể mắc sâu bệnh như rệp sáp, bọ trĩ. Do thân cây sâm có lông cần phun thuốc trừ sâu định kỳ.Dùng nước rửa chén phá loãng 1 muỗng cà phê/ 1 lít nước.

Một loại bệnh trên cây sâm là thối đầu rể. Bệnh này do nấm Fusarium có sẵn trong đất gây nên. Cần khử nắm đất trồng trước khi trồng sâm. Phương pháp khử nấm có thể dùng vôi bột hay chế phẩm Trichoderma. 

Không nên lạm dụng phân đạm để bón cho cây sâm sẽ làm cây bị bệnh. Tốt nhất là bón cân bằn Đạm, Lân, Kali cho cây phát triển cân đối. 

Đất trồng phải thoát nước tốt, tránh úng ngập nước gây thối rể và cổ rể cây sâm. Trồng cây thưa tránh trồng cây có mật độ cao. Thường xuyên cắt bỏ lá gần gốc để giúp cho phần gốc thoáng giúp cây ít bị nấm bệnh

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hoa mai

Thảo Cầm Viên

Món quà nhỏ giá trị tinh thần